Build Sweet Home

วิธีทำไข่ต้มในไมโครเวฟให้ไม่ระเบิด ทำให้เห็นกันชัดๆ

Tweet
f Share

หลายคนชอบนึกกันตัวเองนั้นไม่มีฝีมือในการทำอาหาร แต่จริงๆคุณสามารถทำได้แน่นอนครับ อย่างน้อยๆก็มาม่าอย่างนึงล่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ส่วนเมนูที่ 2 ต้องเป็นไข่ต้มเลยครับ อิอิ โดยวันนี้เรามาดูวิธีทำไข่ต้มด้วยไมโครเวฟกันก่อนเลยครับ

สาเหตุที่ไข่ต้มจะระเบิดในไมโครเวฟ
ปกติแล้วถ้าเราเอาไข่ใส่น้ำแล้วไปเข้าไมโครเวฟเลย อีกสักพักไข่ก็จะระเบิด เหตุผลก็เพราะว่าภายในไข่มีแรงดันที่เพิ่มขึ้นเรื่อยจนระเบิด ตู้ม กลายเป็นโกโก้ครั้น...... แล้วเราก็ต้องมานั่งเช็ดไมโครเวฟกันอีก ไข่ก็ไม่ได้กิน เซ็งสุดๆ

/// วิธีทำไข่ต้มในไมโครเวฟง่ายๆ ไม่ระเบิด ///
วิธีแก้ที่จะทำให้ไข่ไม่ระเบิดในไมโครเวฟก็แค่ ใส่เกลือเข้าไปครับ ทีนี้น้ำเกลือจะมีแรงดันที่สูงแรงดันภายในไข่ จึงทำให้ไข่ไก่ไม่ระเบิดครับ อ้าว มาดูตัวอย่างการทดลองกันเลย

ผมจะต้มไข่ 2 ฟองในไมโครเวฟด้วยถ้วยกาแฟ

ใส่เกลือเข้าไป เยอะแค่ไหนก็ไม่รู้ แต่ปกติผมชอบใส่เยอะๆ เพราะหนึ่งกลัวแรงดันไม่พอ และสองให้แกะเปลือกไข่ง่ายๆ

เติมน้ำให้เยอะๆ สูงกว่าไข่ไก่เพื่อให้มีแรงดัน กันไข่ไว้ไม่ให้แตก อ้อ อย่างลืมทำให้เกลือละลายน้ำด้วยนะครับ

เข้าไมโครเวฟเลยครับ รออะไรอยู่ หิวแล้ววววว

ผ่านไป 4 นาที ผลปรากฏว่า.... ได้ไข่ต้มครับท่านผู้ชม! สุดยอดไหมล่ะ ทำไข่ไก่เป็นไข่ต้มได้ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ



/// ไข่ต้มด้วยไมโครเวฟใช้เวลากี่นาที ///
เวลาที่เขียนใช้ไมโครเวฟ 800 วัตต์ กับไข่ไก่เบอร์ 2 ครับ โดยต้มไข่ทีละ 1 ฟองในถ้วยกาแฟ เติมน้ำพอดีกับไข่ไก่
จะทำไข่ยางมะตูมก็ได้ครับ ปรับๆเวลาเอา
◦ 2 นาที 30 วิ  ➡ ไข่ลวก ปกติผมจะปล่อยไว้อีกสักพัก แล้วแค่ค่อยทาน
◦ 3 นาที ➡ ไข่ยางมะตูม รีบนำออกไปแช่น้ำเย็นเลย ไม่งั้นจะค่อยๆสุก
◦ 3 นาที 30 วิ ➡ ไข่ต้ม ทิ้งไว้นานๆเลยก็ยังได้ เพราะมันสุกแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ

**ขนาดถ้วยกาแฟมีผลต่อระยะเวลาการต้มแน่นอนครับ เพราะเคยเปลี่ยนถ้วยไปใช้ถ้วยที่เติมน้ำได้มากขึ้น กลายเป็นว่า ไข่ไม่สุก เพราะปริมาณน้ำเยอะขึ้น เวลาเท่าเดิมน้ำยังไม่เดือดเลยครับ
**ไข่ไก่เบอร์อื่นๆก็ปรับเวลาด้วยครับ
โดย buildsweethome.blogspot.com
ส่วนเรื่องของกินที่น่าสนใจ ลองมาดูเรื่องนี้กันต่อเลย [รีวิวขำๆ เฟรนฟรายแช่แข็งถูกๆ]