ต้นราชพฤกษ์ ต้นไม้ของในหลวง กับความหมายที่มากกว่าต้นไม้ทั่วไป


ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน เป็นต้นไม้ที่มีดอกสีเหลืองสวยงาม ทำให้หลายๆบ้านเลือกที่จะปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้ที่บ้านกัน และที่สำคัญไปมากกว่านั้นก็คือ ต้นราชพฤกษ์ มีเรื่องราวที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ด้วยครับ

ต้นราชพฤกษ์ ต้นไม้ของในหลวง
"ราชพฤกษ์" ตามภาษาบาลีจะมีความหมายว่า ต้นไม้ของในหลวงหรือต้นไม้ของพระราชา อันมาจาก "ราชา + พฤกษา"

* เนื่องจากดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยด้วย ดังนั้นผมขอใช้คำว่า ต้นไม้ของในหลวง ถ้าหากไม่ถูกต้องแต่ประการใด บอกเล่ากันได้ครับผม

ดอกประจำชาติไทย
ดอกของต้นราชพฤกษ์ ในภาษาดอกไม้จะหมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง แถมยังดอกราชพฤกษ์ยังเป็นดอกไม้ประจำชาติไทยอีกด้วยครับ

สำหรับสัญลักษณ์ประจำชาติจะมีอยู่ ๓ อย่าง ซึ่งจะมีตามนี้ครับ
• ช้าง - สัตว์ประจำชาติไทย
• ศาลาไทย - สถาปัตยกรรมประจำชาติไทย
• ดอกราชพฤกษ์ - ดอกไม้ประจำชาติไทยไม้มงคล ทนแล้งได้ แถมอายุยืน
เหตุผลที่ทำให้หลายๆบ้านเลือกต้นราชพฤกษ์มาปลูกที่บ้าน ก็เพราะดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำมาก เป็นต้นไม้มงคลเหมาะกับการทำพิธีต่างๆเยอะมาก เช่น พิธีลงเสาเอก, ปลูกบ้าน เป็นต้น

และสุดท้ายต้นราชพฤกษ์มีอายุยืนครับ ยิ่งปลูกนานก็มีร่มเงามาก

ดอกราชพฤกษ์ สีเหลืองสดใส
ยามที่เห็นดอกราชพฤกษ์ครั้งใด โดยส่วนตัวผมมักจะรู้สึกถึงความสดใสทุกครั้งไป แต่...หลังจากนี้ ความรู้สึกของผมอาจจะเปลี่ยนไป เพราะสีเหลืองของต้นราชพฤกษ์ก็เป็นสีเดียวกับสีประจำวันพระราชสมภพของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ทำให้ในยามที่กลับชมดอกราชพฤกษ์ ผมจะคิดถึงพ่อหลวงร.๙ แม้จะเป็นเพียงแค่รูปถ่ายก็ตาม 😢

หลังจากนี้ไม่ว่าจะอีกกี่ปีก็ตาม ไม่ว่าจะยาวนานแค่ไหน ยามที่ดอกราชพฤกษ์ได้บานสะพรั่งเต็มต้น เพื่อนๆอย่าลืมหยุดชมความงามที่ชวนทำให้รู้สึกอบอุ่น สดใส.....คิดถึงและทำให้เราอยากมองเห็นวันข้างหน้าที่แจ่มใสกันครับ

โดย buildsweethome.blogspot.com
ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับเพื่อนๆต้องการปลูกต้นราชพฤกษ์ที่บ้าน แนะนำให้อ่านที่นี้ต่อก่อนน่ะครับ [ปลูกต้นราชพฤกษ์ในบ้าน ข้อดี-ข้อเสีย]
Advertisements