ภาพขณะเกิดปรากฏการณ์ Super Heating จากรายการวิทยาตาสว่าง |
ต้มน้ำในไมโครเวฟ นานเกินไป มีอันตรายน่ะ
ถ้าที่บ้านของคุณใช้ไมโครเวฟในการต้มน้ำร้อนเพื่อชงกาแฟ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานทุกคนควรจะต้องรู้คือ ปรากฏการณ์ Super Heating ซึ่งสามารถเกิดได้จากการต้มน้ำนานเกินไปด้วยไมโครเวฟในภาชนะผิวมีความมันและเรียบๆครับ ปกติผมก็ใช้ไมโครเวฟในการชงกาแฟน่ะครับ แต่ว่าผมใช้แค่ 30 - 45 วินาทีเพื่อให้น้ำอุ่นพอที่จะชง ไม่ได้ต้องการร้อนมากๆ ดังนั้นผมจึงไม่เจอปรากฏการณ์นี้น่ะครับ
ปัจจัยที่จะก่อให้เกิดปรากฏการณ์ Super Heating
ต้มน้ำนานๆ และภาชนะมีผิวมันและเรียบ แล้วใส่ผงกาแฟหรือครีมเทียมลงไป จากนั้นก็ตู้ม กลายเป็นโกโก้ครั้น... ซึ่งอันตรายมาก!!! ไม่ได้ล้อเล่น เอาล่ะไปดูของจริงๆกันดีกว่าครับ
คลิปแรกเป็นภาษาไทยครับ จากรายการวิทยาตาสว่าง ที่ทดลองให้เห็นกันจริงๆจะๆว่า มันเป็นอย่างไรและอันตรายแค่ไหน
คลิปที่สองเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจากรายการชื่อดัง Mythbusters คลิปสั้นๆ คือ 1.40 นาที ผมอยากให้สละเวลาแค่ 1นาที 40 วินาทีมาดูว่ามันเป็นอย่างไรครับ
สุดท้ายนี้ ไมโครเวฟก็เป็นยังเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำได้มากอยู่ดี และผมเองก็ยังใช้ทำให้น้ำร้อนเพื่อชงกาแฟอยู่ครับ เพียงแต่เราต้องมีสติ และรู้จักสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ครับ ขอขอบคุณรายการวิทยาตาสว่างและรายการ Mythbusters มา ณ ที่นี้ครับ ที่อุตสาห์ทำการทดลองให้ดูชัดๆ
เรียบเรียงข้อมูลโดย buildsweethome.blogspot.com