ที่เที่ยวลูกวันหยุดนี้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใกล้กรุงเทพ (รูปเยอะมากๆ)


พอถึงวันหยุดยาวทีไร ถึงลูกจะไม่ถามว่าวันนี้ไปเที่ยวไหน แต่ผมเองก็อยากพาลูกไปเที่ยวที่อื่นนอกจากห้างฯบ้าง ดังนั้นวันหยุดที่ผ่านมาจึงขับรถพาครอบครัวไปเที่ยวชลบุรีครับ ลองชมบรรยากาศกันเลย

ที่เที่ยวลูกวันหยุดนี้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใกล้กรุงเทพ เดินง่ายในเวลา 1 ชั่วโมง
สำหรับที่เที่ยวในวันนี้จะเป็นสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งอยู่ที่ถนนลงหาดบางแสน ถ้าเรานับเวลาตั้งแต่ลงทางด่วนพระราม 9 ขับรถเรื่อยๆชิวๆไปตามถนนมอเตอร์เวย์ ก็จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นครับ แผนที่การเดินจะเขียนด้านล่างน่ะ ไปดูภาพบรรยากาศก่อนว่าเพื่อนๆจะสนใจไหม


เห็นปลาไหลที่ซ่อนอยู่ไหมเอย?
บรรยากาศโดยทั่วๆไปก็จะเหมือน Aquarium ที่อื่น คือ ปลาที่เด็กๆอยากเห็น เช่น ปลาการ์ตูนก็จะมีเยอะหน่อย ตู้นี้เด็กๆจะกันนานเลย
ไฮไลท์ของที่นี้
ตอนนี้มาดูของเด่นของที่นี้กันดีกว่าครับ (อันนี้ผมบอกเองน่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ)
* โซนแมงกะพรุน - บริเวณโซนแมงกะพรุนจะมีเป็นห้องมืด แล้วจัดไฟแสงสีสันต่างๆที่ตู้แมงกะพรุน ตอนแรกที่เห็นจะได้อารมณ์คล้ายๆกับโซนแมงกะพรุนที่ Siam Ocean World แต่ก็แน่นอนว่าความไฮโซจะสู้ไม่ได้อยู่แล้ว เพราะที่ Siam Ocean World เล่นมีโซฟาให้คนไปนอนดูกันเลย แต่ที่ Aquarium แห่งนี้จะเดินดูครับ


* ตู้ปลาขนาดใหญ่
- Aquarium กับตู้ปลาขนาดใหญ่นั้นเป็นของคู่กัน แต่ทว่าตู้ปลาขนาดใหญ่ที่นี้จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนที่อื่นๆของ 2 อย่าง นั้นคือ ตรงที่เป็นกระจกทรงกลมฝ่าครึ่ง ที่สามารถยื่นหัวเข้าไปดูได้ จะได้อารมณ์เหมือนกับเราอยู่ในน้ำ แต่เด็กจะเข้าไปนั่ง!!! ดังนั้นเด็กจะรู้สึกเหมือนอยู่ในตู้ปลา แถมตอนที่ปลาว่ายมาเยอะๆนี้เจ๋งมาก

อีกจุดจะเป็นกระจกใส ตั้งแต่ผนังแถมยาวไปถึงเพดาน ดังนั้นตอนที่ไปยืนดูได้อารมณ์ คล้ายๆกับการเข้าอุโมง แต่ที่นี้ไม่มีอุโมงใต้น้ำน่ะ!

ค่าเข้าชมและเวลาเปิด
 • คนไทย
  • ผู้ใหญ่ 80 บาท
  • เด็ก 40 บาท
 • Foreigner
  • Adult 220 Baht
  • Child 120 Baht
 • เด็กต่ำกว่า 90 เซนติเมตร ฟรีจ้า
***ที่นี้จะเปิดทุกวันตั้งแต่ 8.30 - 17.00 น.

โซนที่เปิดให้เข้าชมฟรี
ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา จะแบ่งเป็นส่วนที่ต้องเสียค่าเข้าชม กับส่วนที่เดินไปดูฟรีๆได้เลย โดยโซนฟรีนี้จะไม่มีปลาเป็นๆมาว่ายให้ดู แต่จะจัดแสดงโครงกระดูก และบอร์ดให้ความรู้ต่างๆ ซึ่งเด็กโตจะได้ความรู้ ชนิดที่เรียกว่าเอาไปทำรายงานส่งคุณครูได้เลย แต่เด็กเล็กอาจจะกลัวโครงกระดูกปลาบ้างชนิดครับ
* โซนนี้ไม่มีแอร์น่ะครับ พี่น้อง!
แผนที่การเดินทาง
ตำแหน่ง GPS ของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา คือ 13.285549, 100.925107


สรุปสั้นๆง่ายๆข้อดี-ข้อเสีย
ข้อดี
* ตู้ปลาขนาดใหญ่ มีจุดให้ชมหลายจุด มีที่ให้นั่งเยอะดี
* โซนแมงกะพรุน สวยดี
* มีการให้อาหารเองโดยคิดถังละ 50 บาท (อันนี้ไม่ได้ลอง เพราะเด็กน้อยเริ่มง่วง)
* ของกินด้านหน้า เหมาะแก่การหลอกเด็ก และพักผ่อน มีไอติม ขนมนิดหน่อย ราคาเป็นกันเองไม่แพง
* พนักงานเป็นกันเอง
* มีวิวสวนสวยๆให้ดูพักผ่อน

เต่ามีน้อยมากๆๆๆๆ เจอ 1 ตัวเท่านั้น
ข้อเสีย
* ไม่ค่อยมีเต่า! นับเต่าได้ทั้งหมด 1 ตัว!!!!!!!!! (อาจจะมีอีก แต่หาไม่เจอเองครับ)
* ยังดูปลาไม่ค่อยจุใจ กำลังได้ที่ก็หมดซะก่อน
* น้ำในตู้ปลาขนาดใหญ่ไม่ใสมาก คือ ใส แต่ไม่ได้ใสแบบที่ Siam Ocean World (ราคาต่างกันเยอะ)

โดย buildsweethome.blogspot.com
อ้อ ร้านขายของฝาก ร้านขายไอติมที่นี้ราคาตามปกติเลยครับ โดยร้านขายของฝากถือว่าขายราคาของต่างๆเท่ากับที่ร้านอื่นๆเลยครับ อันนี้ถูกใจคุณแม่มาก เพราะปกติแล้วร้านขายของฝากใน Aquarium มักจะฟันราคากันเลือดสาดเลย อันนี้ขอตบมือให้เลย แปะ แปะ แปะ แปะ และสุดท้ายนี้ถ้าคุณยังคิดว่าค่าเดินทางกับค่าเข้าชม มันไม่คุ้ม ลองดูที่นี้เลย ครั้งนี้ฟรี! [พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ ฟรีน่ะพี่น้อง!]
Advertisements