ต้นผีเสื้อราตรี ปลูกง่าย ดอกสวย ใบดูแล้วเพลิน ♪ ♫


สำหรับต้นไม้ที่ดอกสวยๆในวันนี้ ตอนแรกถ้าเราดูผ่านๆอาจจะไม่ได้สะดุดสายตาหรือให้ความสนใจกันเลย แต่ถ้าหากเพื่อนๆได้ไปนั่งพักใกล้ๆ เพียงแค่ลองดูไปสักพักก็จะเพลิดเพลินไปกับการล้อเล่นลมของใบไม้สวยๆจากต้นผีเสื้อราตรีครับ ทีนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับ ต้นผีเสื้อราตรีนี้จะดูแลยังไง และดอกจะสวยแค่ไหนกัน

ต้นผีเสื้อราตรี ปลูกง่าย ดอกสวย ใบดูแล้วเพลิน ♪ ♫
"ต้นผีเสื้อราตรี" หรือ "ต้นปีกผีเสื้อ" ที่ผมเห็นอยู่บ่อยๆและคนส่วนมากชอบปลูกกันจะเป็นใบสีม่วงๆ (ชนิดที่เป็นใบสีเขียวๆก็มีน่ะ แต่ผมไม่ค่อยชอบ อิอิ) สาเหตุที่ต้นผีเสื้อราตรีได้รับความนิยมอยู่เสมอมาก็เป็นเพราะว่า การดูแลที่ง่ายและเป็นพืชล้มลุก เลยทำให้ปลูกๆไป หรือไปขอเพื่อนบ้านมาอีกแปปเดียวก็แตกหน่อ โตกันเต็มกระถางแล้วครับ


การดูแลให้ต้นผีเสื้อราตรีหรือต้นปีกผีเสื้อ มีดอกสวยๆ
* ต้นผีเสื้อราตรี ชอบแดดร่ำไร - ตามปกติก็จะปลูกใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ หรือปลูกในบ้านใกล้ๆหน้าต่าง เช่น ริมหน้าต่างในห้องครัวได้เลยครับ แต่ถ้าปลูกในบ้านก็ต้องโดนแดดด้วยน่ะ ไม่งั้นใบจะสีไม่สวยเลยยยยย

ตอนกลางคืน ใบจะหุบ
* ชอบน้ำปานกลาง - คือ ถ้าเป็นหน้าฝนนี้ชีวิตสบายมาก ฝากเทวดารดน้ำเลยครับ ไม่ต้องไปสนใจเลยแปปเดียวออกดอกสวยๆมาให้ชอบกันเลย

* ควรปลูกในดินร่วน - เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบน้ำขัง เพราะอาจจะเน่าได้ ดังนั้นเราไม่ควรใช้ดินเหนียวปลูกครับ

* ชอบลม - อันนี้ไม่รู้ว่าต้นผีเสื้อราตรีชอบลมมากน้อยแค่ไหน แค่คนปลูกมักชอบดูใบของต้นผีเสื้อราตรีล้อเล่นลม ซึ่งดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับมีผีเสื้อจริงๆมาเกาะอยู่บนต้นไม้เลยครับ


ดอกต้นผีเสื้อราตรี
ไม่จำเป็นต้องรอให้ต้นผีเสื้อราตรีเป็นต้นใหญ่ เราก็สามารถชมดอกของต้นผีเสื้อราตรีได้ครับ
การแบ่ง การขยายพันธ์
ต้นผีเสื้อราตรีจะแตกหน่อ ดังนั้นเวลาที่เพื่อนๆไปขอแบ่งมา ก็ต้องนำต้นที่ติดหัวใต้ดินมาด้วย จากนั้นนำไปลงกระถางแล้วรดน้ำให้ชุ่มๆ อีก 2 - 3 วันก็จะเริ่มฟื้นหรือมีใบเล็กแท่งขึ้นมาแล้วครับ
โดย buildsweethome.blogspot.com
แล้วถ้าเพื่อนๆมีเทคนิคหรือวิธีการดูแลต้นผีเสื้อราตรีกันดีๆก็มาบอกกันด้วยน่ะ ส่วนเรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้สวยๆ ดูกันต่อได้เลย [ต้นหัวใจสีม่วง ที่น้อยก็ปลูกได้]
Advertisements